Wednesday, March 31, 2021

Giải phẫu đau thần kinh tọa có được không?

Đau dây thần kinh tọa là bệnh lý rất phổ biến và thường gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Trong đó chủ yếu là ở những người ở độ tuổi trung niên và thường xuyên làm những công việc nặng nhọc.

Giải phẫu đau thần kinh tọa có được không?
Giải phẫu đau thần kinh tọa có được không?

Đau dây thần kinh tọa nguy hiểm thế nào?


Cơn đau thần kinh tọa có thể rất dữ dội như dao đâm khiến người bệnh "đứng ngồi không yên", đau tới mức co quắp cơ thể không thể làm gì. Tuy nhiên trên thực tế thì các tài liệu y khoa vẫn đánh giá đau dây thần kinh tọa là một bệnh lý tương đối lành tính vì nó không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh ngay.

Cơn đau thần kinh toạ khiến bệnh nhân đứng ngồi không yên
Cơn đau thần kinh toạ khiến bệnh nhân đứng ngồi không yên

Ngoài việc có thể phát triển thành các biến chứng khó lường như liệt chi, khó tiểu… đau dây thần kinh tọa còn khiến cuộc sống của người bệnh đảo lộn, khi cơn đau ập đến không thể vận động sinh hoạt bình thường, suy giảm chất lượng cuộc sống, căng thẳng tâm lý do lo âu kéo dài, suy giảm chức năng tình dục...

Giải phẫu đau thần kinh tọa thế nào?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa. Chủ yếu những người bắt gặp căn bệnh này đều bị thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, cột sống thắt lưng bất thường do bẩm sinh hoặc do các căn bệnh liên quan cũng có thể dẫn đến triệu chứng đau thần kinh tọa. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ có những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng vô cùng lớn đến cuộc sống sau này.

Nếu bệnh mới ở giai đoạn khởi phát, các bạn có thể dùng áp dụng thuốc Đông y hoặc các bài tập vật lý trị liệu để tăng cường sự vận động của cột sống như: xoa nắn chỉnh hình, kéo giãn cột sống, châm cứu… Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân cũng lựa chọn điều trị can thiệp với tia laser để giảm thiểu áp lực đè nặng lên đĩa đệm.

Bài tập kéo giãn cột sống giúp cơ thể dễ chịu hơn
Bài tập kéo giãn cột sống giúp cơ thể dễ chịu hơn

Nếu trường hợp nặng, nhiều người phải bắt buộc phẫu thuật nếu không muốn bị biến chứng nguy hiểm. Trường hợp, thì bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định phẫu thuật nếu cần thiết.

=> Xem thêm: Chữa đau thần kinh toạ bằng diện chẩn

Phương pháp hỗ trợ khi đau thần kinh tọa

Các triệu chứng của đau dây thần kinh tọa có thể khởi phát bất cứ lúc nào. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của người bệnh. Người thân của bệnh nhân có thể sử dụng một số biện pháp dưới đây để giúp giảm các cơn đau của đau thần kinh tọa.

Chườm nóng

Khi xuất hiện các cơn đau, bệnh nhân nên chườm nóng lên đốt sống. Tác động của sức nóng từ túi chườm sẽ có tác dụng làm giãn các đốt sống, từ đó giúp giải phóng áp lực lên rễ thần kinh, cải thiện cơn đau rõ rệt.

Chườm lạnh

Trường hợp đau dây thần kinh tọa đi kèm với hiện tượng sưng và nóng ở bề mặt da, người bệnh nên áp dụng phương pháp chườm lạnh. Nhiệt độ lạnh sẽ giúp giảm lượng máu bơm đến các khu vực này. Từ đó tình trạng sưng viêm được giảm đi đáng kể.

Chườm lạnh giúp giảm đau hiệu quả tức thời
Chườm lạnh giúp giảm đau hiệu quả tức thời

Xoa bóp

Để thuyên giảm cơn đau, bạn cũng thể dùng lực từ bàn tay để làm giãn các đốt sống, tăng cường lưu thông máu cũng như cải thiện tình trạng đè nén lên dây thần kinh. Người bệnh nên tiến hành xoa bóp nhẹ nhàng lên khu vực bị tổn thương để cải thiện cơn đau và các triệu chứng của bệnh.

Dùng Bonaobido để phòng ngừa đau thần kinh tọa

Để phòng ngừa đau thần kinh tọa hiệu quả, trước hết mỗi người cần tự xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt, luyện tập thể thao lành mạnh. Bên cạnh đó, các đối tượng hay có triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình thì nên sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên như Bonaobido.

Phòng bệnh đau thần kinh toạ với Bonaobido mỗi ngày
Phòng bệnh đau thần kinh toạ với Bonaobido mỗi ngày
Bonaobido là sản phẩm Đông y với thành phần thảo dược thiên nhiên như Đương quy; Xuyên khung; Hoài sơn; Ngưu tất; Hồng hoa; Nữ trinh…. từ đó giúp hỗ trợ hoạt huyết, dưỡng não, làm tăng lưu lượng tuần hoàn não, làm tăng cung cấp máu cho não, phục hồi lại các chức năng hoạt động của não bộ.

Sản phẩm phù hợp với đối tượng: Dân văn phòng làm việc căng thẳng, stress; Người hoạt động trí óc căng thẳng bị suy giảm trí nhớ, kém tập trung, mệt mỏi. Sản phẩm với 100% thảo dược nên có thể dùng lâu dài mà không lo tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

0 comments:

Post a Comment